Cứ tưởng vỏ xoài là thứ bỏ đi ai ngờ nhiều công dụng thế này

Dưỡng chất có trong quả xoài

Mùa hè đến một số người thường có quan niệm rằng các loại quả chín ngọt như: Quả xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cho rằng không có loại quả chín nào là nóng cả. Cái gì thái quá cũng đều gây hại! Ăn quá nhiều quả xoài (hoặc trái cây chín) thì sẽ nóng – nhiệt là chuyện đương nhiên. Quả xoài không nóng nếu ăn đúng mức.

Trong 100g quả xoài chín cho 65 calo, 17g hydrat cacbon, 3.894 UI. vitamin A (78% nhu cầu hằng ngày), 28mg vitamin C (46% nhu cầu), 1mg E (10%)… Đường của quả xoài là loại cấp năng lượng nhanh. Quả xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.

Nếu ăn một cốc quả xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.

Công dụng “vàng” của vỏ xoài

Xoài là một loại trái cây được nhiều người yêu thích, chúng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một bộ phận của quả xoài mà nhiều người thường vứt bỏ là vỏ xoài cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là công dụng tuyệt vời của vỏ xoài:

Sức khỏe - Cứ tưởng vỏ xoài là thứ bỏ đi ai ngờ nhiều công dụng thế này
Vỏ xoài có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Tốt cho tim mạch: Các nghiên cứu nói rằng vỏ xoài rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol, có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim. Các hợp chất chống oxy hóa này có thể giúp chống lại các gốc tự do và chống lại các vấn đề như béo phì, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Kháng khuẩn tốt: Vỏ xoài tác dụng kháng khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa một loạt vi khuẩn như E.coli, Salmonella và nấm như Aspergillus Niger. Điều này chủ yếu do nồng độ cao của axit phenolic trong vỏ xoài.

Kiểm soát cholesterol hiệu quả: Hàm lượng pectin và vitamin C cao có trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón. Quả xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol, rất đáng cho người cao cholesterol và táo bón quan tâm.

Đặc biệt lớp vỏ ngoài của xoài có công dụng như chất resveratrol, giúp đốt cháy và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào chất béo.

Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit phenolic và flavonoid trong vỏ xoài có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư vú. Nó có thể giúp ức chế sự tăng sinh tế bào và do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc các khối u. Mangiferin trong vỏ xoài cũng cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại các loại ung thư khác nhau như ung thư ruột kết.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Vỏ xoài rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, được biết là có đặc tính chống tiểu đường mạnh. Bởi vậy, thường xuyên ăn xoài cả vỏ có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng glucose trong cơ thể và cũng ngăn ngừa tổn thương tuyến tụy do stress oxy hóa. Tuyến tụy giúp sản xuất insulin để quản lý lượng đường.

Giảm cân hiệu quả: Pectin là một chất xơ độc đáo được tìm thấy trong vỏ xoài. Nó giúp thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì. Ăn vỏ xoài giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo so với chế độ ăn nhiều protein.

Tốt cho hệ thống miễn dịch: Quả xoài nhiều vitamin C, vỏ xoài cũng vậy. Vitamin C là một chất dinh dưỡng tuyệt vời cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nó giúp hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau liên quan đến hệ thống miễn dịch thích ứng và bẩm sinh và bảo vệ chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Tốt cho da và tóc: Vỏ những quả chín chứa nhiều vitamin E. Nó có hiệu quả trong việc giảm thiểu thiệt hại cho da do tia UV. Vitamin cũng làm chậm quá trình lão hóa và viêm da. Ăn xoài cũng có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Mangiferin, một chất phytochemical hoạt động, được tìm thấy với lượng lớn hơn trong vỏ xoài so với cùi của nó. Chất này giúp xoài có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến stress oxy hóa khác.

Trúc Chi (t/h theo Lao Động, Sức khỏe & Đời sống, Pháp luật TPHCM)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét